Tư vấn thiết kế nhà yến

GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI KHI MỚI BẮT ĐẦU NGHỀ NUÔI YẾN

Giải đáp những câu hỏi thường gặp khi mới bắt đầu tìm hiểu nghề nuôi yến

1.Các tỉnh nào của Việt Nam nuôi được yến

- Chim yến hầu hết xuất hiện ở các vùng đồng bằng bắc bộ, bắc trung bộ,duyên hải nam trung bộ, tây nguyên, đông nam bộ và đồng bằng sông cửu long. Tuy nhiên không phải hầu hết các tỉnh trên đều nuôi được yến, có nuôi được cũng gặp những rủi ro lớn về khí hậu, thời tiết cũng như nguồn thức ăn cho chim yến thay đổi theo các mùa. Ví dụ : Miền đồng bằng bắc bộ, 1 số tỉnh bắc trung bộ và một số tỉnh miền trung khi vào mùa lạnh nhiệt độ xuống thấp dưới 16 độ  làm chim yến bị chết gây tổn thất nghiêm trọng cho người nuôi yến, nhiệt độ xuống thấp làm lượng côn trùng không thể sinh sôi phát triển cũng làm ảnh hưởng đến sự tồn vong của loài yến.

- Hiện nay theo kinh nghiệm kỹ thuật Thuận Thiên cùng các anh em kỹ thuật cty  khác kết hợp với thực tiễn người nuôi yến lâu năm. Vùng nuôi yến thật sự ổn định và phát triển chỉ bắt đầu từ đèo Hải Vân kéo dài đến Đất Mũi Cà Mau. Những vùng yến mới nổi những năm gần đây bao gồm các tỉnh Tây Nguyên đang phát triển mạnh nhờ đặc điểm khí hậu, địa hình, nguồn thức ăn nhiều do nông nghiệp phát triển mạnh và lượng chim khá nhiều đang là nguồn lợi đến đến sự phát triển cho vùng.

2. Chim yến có thể ấp trứng công nghiệp? gây giống và mua giống về nuôi được không?

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa gặt hái thành công nào cho việc can thiệp của con người vào việc ấp nở, gây giống loài yến. phương pháp duy nhất để chim yến ở lại nhà vẫn là dẫn dụ tự nhiên.

3. Chim yến ăn gì? Nguồn thức ăn ở đâu?

- Nguồn thức ăn của chim yến chủ yếu là côn trùng có kích thước nhỏ như : Bộ cánh màng (kiến), bộ cánh mối (mối), bộ cánh ruồi, ruồi dấm , rầy nâu, rầy xanh, ong nhỏ, phù du, ruồi, muỗi, các bọ cánh nhỏ…Yến còn giúp bà con tiêu diệt thiên địch sâu bệnh thông qua các nguồn thức ăn bảo vệ mùa màng giúp cân bằng sinh thái.

- Vào thời điểm mùa sinh sản, ấp nở của chim yến. Người nuôi yến có thể tạo thêm thức ăn trong nhà yến đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho chim yến nuôi con và phát triển bầy đàn.

4. Vùng của tôi rất nhiều chim bay lượn, không biết là yến hay Én ? , yến cỏ ?

Đặc điểm của 2 loài yến và én này tương đồng nhau, không phải kẻ thù của nhau, hay kiếm ăn chung trên một cánh đồng hay một khoảng không gian nhất định.

  • Chim yến : Đuôi ngắn không chẻ, vùng lông dưới bụng màu xám, không đậu, quỹ đạo bay không thẳng ( vòng vo) , không đậu chỉ bám vào thanh gỗ, đá khi quay về chỗ trú ngụ và nằm trong tổ khi đang ấp trứng.
  • Chim Én : Đuôi chẻ hình V, vùng lông bụng màu trắng, quỹ đạo bay thẳng, có khả năng đậu trên cây hay đậu rất nhiều trên dây điện
  • Yến cỏ : Loài này xuất hiện nhiều ở vùng lạnh : Đà lạt , gia lai…quỹ đạo bay giống chim yến. Đặc điểm có bộ long đen tuyền,mình thon, cánh dài, làm tổ bằng rác.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dịch vụ khác

Khi bạn có ý tưởng đầu tư vào một nhà yến, bạn luôn thắc mắc về lượng chim thực địa

Xem thêm

Để có một nhà nuôi yến thành công cần kết hợp của rất nhiều yếu tố như vùng nuôi yến, kỹ thuật xây dựng phần thô nhà yến, kỹ thuật công nghệ dẫn dụ chim yến, kỹ thuật chăm sóc nhà yến,... Trong đó, kỹ thuật xây dựng phần thô nhà nuôi yến bắt buộc phải đạt 3 yếu tố quan trong là : Nắng không nóng, mưa không ồn, đối lưu thông thoáng. Ngoài ra, còn những yếu tố như độ sáng, chiều cao, chống thấm cũng rất quan trọng. Sau đây chúng tôi xin chia sẽ một số kỹ thuật cơ bản trong xây dựng phần thô một căn nhà nuôi yến.

Xem thêm

Để chim yến có thể ở lại? quẹt tổ? tăng bầy đàn nhanh chóng? thì 3 yếu tố: Độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng.

Xem thêm

Môi trường nhà yến không giống như những môi trường khác, trong nhà yến rất tối, ẩm, trơn trượt và chứa đựng đầy nguy hiểm nếu chúng ta không có những biện pháp bảo vệ bản thân. Vì vậy, mỗi khi vào nhà yến, chủ nhà cũng như nhân viên kĩ thuật cần đặt ra cho mình những quy tắc không chỉ để đảm bảo sự an toàn cho bản thân mà còn đảm bảo sự an toàn cho nhà yến.

Xem thêm

Kiến là loài côn trung nhỏ bé, khi chung tập hợp thành đàn lớn có thể gây thiệt hại đến chim non mới nở, khi chim non mới nở thân hình của chim non vẫn chưa mọc đủ lớp long dày, kiến có thể tấn công chim non gây tổn thương lớp da thịt còn non mềm, làm chim non có thể rớt khỏi tổ gây chết chim non.

Xem thêm

Với nhiều lợi thế thiên nhiên ưu đãi vùng đồng bằng Sông Cửu Long (Miền Tây) là một vùng nuôi chim Yến tốt nhất cả nước hiện nay. Với lợi thế đa số là nông nghiệp lúa nước, cây ăn trái . Với nhiều cánh đồng dừa nước, lau lậy um tùm ven song ven kênh là vùng sản sinh lượng lớn côn trùng như kiến cánh, mối cánh, ruồi dấm, rầy nâu, bọ cánh màng và phù du…. là thức ăn ưa thích của chim Yến.

Xem thêm