Tư vấn thiết kế nhà yến

NHỮNG QUY TẮC CẦN BIẾT KHI VÀO NHÀ YẾN

Môi trường nhà yến không giống như những môi trường khác, trong nhà yến rất tối, ẩm, trơn trượt và chứa đựng đầy nguy hiểm nếu chúng ta không có những biện pháp bảo vệ bản thân. Vì vậy, mỗi khi vào nhà yến, chủ nhà cũng như nhân viên kĩ thuật cần đặt ra cho mình những quy tắc không chỉ để đảm bảo sự an toàn cho bản thân mà còn đảm bảo sự an toàn cho nhà yến.

YENSAOTHUANTHIEN

 

Quy tắc nằm lòng khi ra vào nhà yến

Trong quá trình hoạt động của một nhà yến mới hay cũ, cần ra vào kiểm tra máy móc thiết bị , thiên địch, theo dõi sự phát triển lượng chim, tổ và khai thác tổ yến. Để đảm bảo hoạt động ra vào không động chim, không làm chim hoảng sợ cần nằm lòng các quy tắc vàng sau:

  1.  Thời gian, thời điểm ra vào nhà yến
  • Thời điểm là thời kỳ sinh sản của chim yến. Thời kỳ này lượng chim trong nhà yến rất lớn, chúng giành thời gian nhiều bên trong nhà yến để quẹt tổ, ấp trứng, cho con ăn. Vì thế hoạt động kiểm tra máy móc, thiết bị, lượng chim và khai thác tổ yến hoàn toàn ngưng trong những thời điểm này. Tùy vào từng vùng miền mà thời điểm sinh sản mỗi nơi một khác nhau. Trường hợp bất khả kháng cần vào ra nhanh, chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết nhằm tiết kiệm tối đa khoảng thời gian ra vào nhà yến.
  • Thời gian ra vào thích hợp nhất khoảng 8h sáng – 10h 30p , 14h – 16h trong ngày. Khoảng thời gian này chim đã đi ăn nên lượng chim trong nhà không nhiều khi ra vào sẽ hạn chế vấn đề chim hoảng sợ, động chim đặc biệt đối với nhà yến mới mở máy chim hoang dã rất sợ bị khuấy động có thể hoảng sợ bỏ đi trong quá trình đang dẫn dụ. Nhà yến mới hoạt động cần ra vào chung với kỹ thuật để hiểu nắm bắt những điều cơ bản cho hoạt động giám sát lượng chim, máy móc thiết bị cũng như thiên địch. Tuyệt đối không vào ban đêm vì lượng chim về trú ngụ rất lớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng chim dẫn dụ mà bạn có được. Chỉ vào 1 tháng 1 lần hạn chế ra vào nhiều lần trong nhiều ngày, trường hợp bất khả kháng cần ra vào nhanh không làm ảnh hưởng đến chim.
  1. Không hút thuốc,  sử dụng rượu bia, nước hoa, mùi hương lạ khi ra vào nhà yến. Những mùi này sẽ lấn át mùi bầy đàn của chim yến gây ảnh hưởng đến sự dẫn dụ bầy đàn.
  2. Kiểm tra máy móc thiết bị (âm ly, loa, đèn,…) hệ thống lọc nước, bình ắc quy có hỏng hóc cần thay thế ngay đảm bảo máy móc hoạt động ổn định.
  3. Ngắt toàn bộ hế thống điện có nguồn điện 220v bên trong nhà yến để đảm bảo an toàn tối đa. Trong môi trường bên trong nhà độ ẩm cao vì thế các thiết bị điện cần đảm bảo an toàn khi ra vào. Khi ra vào cần 2 người trở lên đề phòng sự cố xảy ra có thể ứng cứu nhau.
  4. Mua sắm đầy đủ các vật dụng đi kèm giành cho ngành yến :Đèn pin, khăn lau camera, dao khai thác tổ, bình xịt thuốc, gậy đánh tắc kè… đảm bảo đầy đủ nhằm tiết kiệm tối đa thời gian ra vào.
  5. Kiểm tra mặt sàn có dán, rắn rít, rệp, mạt.. Kiểm tra trần nhà, hệ thống mái + la phông mái ,phòng đảo, có thiên địch tắc kè, cú cắt… Nếu có phai tiêu diệt ngay.
  1. Một nhà yến mới hay lâu năm đều cần sự ổn định về máy móc, thiết bị. Vì thế hoạt động ra vào để kiểm tra bão dưỡng định kỳ là cấp thiết. Nhưng nếu không nắm rõ quy tắc ra vào vô tội vạ sẽ phản ngược lại tác dụng. Do đó cần nắm rõ quy tắc ra vào nhằm đảm bảo nhà yến phát triển ổn định, lâu dài, đảm bảo nguồn dẫn dụ yến tăng  cấp số nhân theo năm tháng

YẾN SÀO THUẬN THIÊN
(chuyên: Tư Vấn - Khảo Sát - Thiết Kế - Thi Công Lắp Đặt Thiết Bị Nhà Nuôi Yến - sữa chửa nhà Yến thất bại)
Địa chỉ : 332 Quốc Lộ 14 - Phường Tân Đông - Thị Xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện Thoại : - 0948611819 Mr. Thanh (Tây Nguyên & Tây Nam Bộ)

                      - 0942117786 Mr. Nhân (Miền Trung & Đông Nam Bộ)

 

Email : yensaothuanthien@gmail.com

Website : yensaothuanthien.com

Dịch vụ khác

Khi bạn có ý tưởng đầu tư vào một nhà yến, bạn luôn thắc mắc về lượng chim thực địa

Xem thêm

Để có một nhà nuôi yến thành công cần kết hợp của rất nhiều yếu tố như vùng nuôi yến, kỹ thuật xây dựng phần thô nhà yến, kỹ thuật công nghệ dẫn dụ chim yến, kỹ thuật chăm sóc nhà yến,... Trong đó, kỹ thuật xây dựng phần thô nhà nuôi yến bắt buộc phải đạt 3 yếu tố quan trong là : Nắng không nóng, mưa không ồn, đối lưu thông thoáng. Ngoài ra, còn những yếu tố như độ sáng, chiều cao, chống thấm cũng rất quan trọng. Sau đây chúng tôi xin chia sẽ một số kỹ thuật cơ bản trong xây dựng phần thô một căn nhà nuôi yến.

Xem thêm

Để chim yến có thể ở lại? quẹt tổ? tăng bầy đàn nhanh chóng? thì 3 yếu tố: Độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng.

Xem thêm

Chim yến hầu hết xuất hiện ở các vùng đồng bằng bắc bộ, bắc trung bộ,duyên hải nam trung bộ, tây nguyên, đông nam bộ và đồng bằng sông cửu long

Xem thêm

Kiến là loài côn trung nhỏ bé, khi chung tập hợp thành đàn lớn có thể gây thiệt hại đến chim non mới nở, khi chim non mới nở thân hình của chim non vẫn chưa mọc đủ lớp long dày, kiến có thể tấn công chim non gây tổn thương lớp da thịt còn non mềm, làm chim non có thể rớt khỏi tổ gây chết chim non.

Xem thêm

Với nhiều lợi thế thiên nhiên ưu đãi vùng đồng bằng Sông Cửu Long (Miền Tây) là một vùng nuôi chim Yến tốt nhất cả nước hiện nay. Với lợi thế đa số là nông nghiệp lúa nước, cây ăn trái . Với nhiều cánh đồng dừa nước, lau lậy um tùm ven song ven kênh là vùng sản sinh lượng lớn côn trùng như kiến cánh, mối cánh, ruồi dấm, rầy nâu, bọ cánh màng và phù du…. là thức ăn ưa thích của chim Yến.

Xem thêm