Tư vấn thiết kế nhà yến

THIÊN ĐỊCH TRONG NHÀ YẾN

                             Thiên địch trong nhà yến

1.Kiến                

Kiến là loài côn trung nhỏ bé, khi chung tập hợp thành đàn lớn có thể gây thiệt hại đến chim non mới nở, khi chim non mới nở thân hình của chim non vẫn chưa mọc đủ lớp long dày, kiến có thể tấn công chim non gây tổn thương lớp da thịt còn non mềm, làm chim non có thể rớt khỏi tổ gây chết chim non.Có thể sử dụng sản phẩm tiêu diệt kiến mà không gây hại cho sự phát triển nhà yến của bạn. Tuyệt đối không sử các thuốc tiêu diệt kiến bán trên thị trường sẽ gây ra hậu quả và hệ lụy lớn cho sự phát triển bầy đàn của nhà yến hoặc gây chết chim trong nhà, nên sử dụng thuốc do kỹ thuật tư vấn.

2. Dán

Nhiệt độ , độ ẩm, phân chim trong nhà yến là môi trường lý tưởng cho dán sinh sôi và phát triển bầy đàn của dán. Thức ăn của dán là tổ yến, khi dán tấn công vào tổ yến sẽ làm tổ có mùi gây độc hại cho tổ yến hoặc làm tổ yến loang lổ gây xấu tổ , ảnh hưởng đến trứng và chim non nằm trong tổ. Hiện nay đã có thuốc đặc trị dán chuyên dùng cho nhà yến, không nên sử dụng các sản phẩm, thuốc xịt bên ngoài thị trường, sử dụng không đúng sẽ tạo mùi, độc tố, sinh mạng của chim yến, làm giảm số lượng bầy đàn và sự phát triển về lâu dài cho nhà yến. Sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn kỹ thuật.

3. Mối, mọt gỗ

Loài côn trùng này khi xâm nhập vào nhà yến sẽ tấn công hệ thống thanh gỗ treo, làm hư hỏng hệ thống thanh gỗ. Việc chọn gỗ một cách bừa bãi để lắp đặt nhà yến để lại hệ lụy khôn lường, nên chọn những loại gỗ đã được sấy khô, chống mốc. Khi phát hiện mối mọt nên tiêu diệt càng sớm càng tốt, thanh gỗ bị mối mọt nặng nên thay thế. Sử dụng chế phẩm tiêu diệt mối mọt gỗ theo tư vấn của kỹ thuật.

4. Chuột

Đặc điểm của loài chuột “ăn tàn phá hại”. Khi lọt vào nhà yến thông qua khe hở của cửa, lỗ thông gió, mái tôn hay tường hở. Chúng sẽ tấn công trứng, chim non, cắn nát hệ thống dây điện,camera… Phải diệt chuột càng sớm càng tốt đồng thời kiểm tra gia cố lại hệ thống khe hở của mái, tường và hệ thống cửa và hệ thống lưới gắn trong ống thông gió.

5. Dơi

Nhà yến có độ tối thích hợp cho dơi trú ngụ, khi trú ngụ chúng chiếm diện tích ở của chim yến, tạo ra mùi hôi ác mùi bầy đàn cũng như mùi ưa thích của yến trong nhà, làm giảm số lượng yến sinh sống trong nhà. Đối với loài dơi ăn thịt (dơi đầu chó) còn tấn công và ăn thịt chim yến. Khi phát hiện có dơi biện pháp cấp bách trước hết là đóng tất cả cửa ra vào tiêu diệt dơi khi chúng còn ở trong nhà. Đối với dơi đầu chó thì nên lắp thiết bị xua đuổi chúng từ bên ngoài.

6. Tắc Kè + Rắn

Nhà yến thiết kế sơ sài, không đảm bảo là kẻ hở cho tắc kè, rắn tìm đến và tấn  công nhà yến của bạn, đặc biệt là các nhà yến tiền chế phát sinh rất nhiều khe hở trong lúc thi công. Sai lầm lớn của người nuôi yến nghĩ vùng đang sinh sống không có tắc kè + rắn, nhưng khi hoạt động phát loa tắc kè,rắn lại đến rất nhiều vì cơ bản nhà yến là nơi tạo ra nguồn thức ăn lớn cho tắc kè + rắn. Khả năng đặc biệt giúp loài tắc kè + rắn leo trèo bám chắt ở tất cả các độ cao, khi tấn công chúng sẽ săn bắt chim, ăn trứng làm chim yến hoảng sợ phải rời khỏi nhà yến đang sinh sống làm nhà yến giảm sút bầy đàn một cách tuột dốc. Khi lắp đặt nhà yến cần kiểm tra từng chi tiết khe hở bên trong nhà, đồng thời lắp đặt hệ thống chống tắc kè + rắn ở 2 miệng lỗ thu chim vào.

7. Chim cú mèo, cú heo và chim cắt

Với đặc tính săn mồi sát thủ của mình, những loài chim là nổi ám ảnh cho người nuôi yến, làm chim yến hoảng sợ rời bỏ nơi đang sinh sống hiện tại. Để đảm bảo chim yến được an toàn cần lắp đèn chống cú, bẫy hoặc có thể xua đuổi, tiêu diệt chúng làm chúng hoảng sợ khi tiếp cận bên ngoài nhà yến.

8. Mạt yến

Loại mạt nhỏ bé thường ký sinh trong lông của gia cầm và lông của loài chim. Khi chim non chào đời mạt thường tấn công chim non gây khó chịu và ảnh hưởng đến sự phát triển của chim non. Định kỳ mỗi tháng nên tiến hành phun thuốc diệt mạt nhằm đảm bảo cho chim non khỏe mạnh và phát triển tốt. Nên sử dụng chế phẩm thuốc diệt mạt theo tư vấn kỹ thuật.

9. Trộm (yến tặc)

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều yến tặc tấn công vào nhà yến lúc đêm tối. Khi chúng đột nhập vào nhà yến sẽ khai thác tổ một cách vô tội vạ và đánh cắp thiết bị nhà yến gây tổn thất rất nặng nề cho người nuôi yến. Vì thế khi thiết kế nhà yến cần một thiết kế tối ưu, cửa ra vào nhà yến cần làm chắc chắn, hệ thống khóa an toàn, lắp đặt camera nhàm đảm bảo an toàn cho nhà yến.

10. Săn bắt chim yến

Những năm gần đây xuất hiện nhiều đối tượng giăng lưới săn bắt chim yến một cách vô tội vạ làm ảnh hưởng đến lượng đàn của chim yến. Chim yến là loài được bảo tồn, khi gặp những người bẫy yến cần giải thích, vận động họ không săn bắt, xua đuổi người bẫy chim hoặc báo ngay cho cơ quan chính quyền gần nhất.

 

 

Dịch vụ khác

Khi bạn có ý tưởng đầu tư vào một nhà yến, bạn luôn thắc mắc về lượng chim thực địa

Xem thêm

Để có một nhà nuôi yến thành công cần kết hợp của rất nhiều yếu tố như vùng nuôi yến, kỹ thuật xây dựng phần thô nhà yến, kỹ thuật công nghệ dẫn dụ chim yến, kỹ thuật chăm sóc nhà yến,... Trong đó, kỹ thuật xây dựng phần thô nhà nuôi yến bắt buộc phải đạt 3 yếu tố quan trong là : Nắng không nóng, mưa không ồn, đối lưu thông thoáng. Ngoài ra, còn những yếu tố như độ sáng, chiều cao, chống thấm cũng rất quan trọng. Sau đây chúng tôi xin chia sẽ một số kỹ thuật cơ bản trong xây dựng phần thô một căn nhà nuôi yến.

Xem thêm

Để chim yến có thể ở lại? quẹt tổ? tăng bầy đàn nhanh chóng? thì 3 yếu tố: Độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng.

Xem thêm

Chim yến hầu hết xuất hiện ở các vùng đồng bằng bắc bộ, bắc trung bộ,duyên hải nam trung bộ, tây nguyên, đông nam bộ và đồng bằng sông cửu long

Xem thêm

Môi trường nhà yến không giống như những môi trường khác, trong nhà yến rất tối, ẩm, trơn trượt và chứa đựng đầy nguy hiểm nếu chúng ta không có những biện pháp bảo vệ bản thân. Vì vậy, mỗi khi vào nhà yến, chủ nhà cũng như nhân viên kĩ thuật cần đặt ra cho mình những quy tắc không chỉ để đảm bảo sự an toàn cho bản thân mà còn đảm bảo sự an toàn cho nhà yến.

Xem thêm

Với nhiều lợi thế thiên nhiên ưu đãi vùng đồng bằng Sông Cửu Long (Miền Tây) là một vùng nuôi chim Yến tốt nhất cả nước hiện nay. Với lợi thế đa số là nông nghiệp lúa nước, cây ăn trái . Với nhiều cánh đồng dừa nước, lau lậy um tùm ven song ven kênh là vùng sản sinh lượng lớn côn trùng như kiến cánh, mối cánh, ruồi dấm, rầy nâu, bọ cánh màng và phù du…. là thức ăn ưa thích của chim Yến.

Xem thêm